Hướng dẫn sử dụng bộ công cụ Stable Diffusion

Bước 1 : Truy cập website stablediffusion.vn

Bước 2 : Tại trang chủ, nháy vào công cụ Stable Diffusion WebUI

Bước 3 : Tại giao diện google colab, đăng nhập bằng tài khoản Google

Bước 4 : Chọn phiên bản, model trước khi sử dụng ….

Bước 5 : Nháy vào tuỳ chọn Thời gian chạy, chọn chạy tất cả trên thanh menu của google colab ( Hoặc ấn nhanh phím Ctr + F9 ) Bước 6 : Ấn đồng ý vẫn chạy khi được hỏi, ấn chọn kết nối với drive khi được hỏi, ấn bỏ qua nếu có thông báo về dung lượng bộ nhớ Bước 7 : Đợi 5-7 tới khi có xuất hiện các đường link với thông báo ” Nháy vào để sử dụng “

Bước 8 : Nháy vào đường link bất kỳ để sử dụng ( Ưu tiên sever chính gradio.live )

1.Lưu ý trước khi sử dụng

1.1 Luôn giữ cho tab google colab luôn hoạt động trong quá trình sử dụng, tab này có tác dụng check thông báo và theo dõi quá trình sử dụng của UI.

1.2 Link truy cập UI có thể hoạt động ở bất kỳ thiết bị nào có thể truy cập web, tuy nhiên cùng lúc thì chỉ có thể thực hiện 1 lệnh, các lệnh ở trên trình duyệt khác sẽ ở trong hàng chờ.

1.3 Không khuyến khích việc sao chép bản lưu google colab về máy, việc này không đảm bảo việc update các bản vá trong tương lai và có nguy cơ bị bị tấn công nếu không sử dụng link chính thức trên website.

1.4 Nên ngắt phiên làm việc ở google colab sau mỗi lần sử dụng để tránh lãng phí tài nguyên,vào “Thời gian chạy” => “Ngắt kết nối và xoá thời gian chạy”

1.5 Nếu có thông báo về dung lượng, hãy ấn bỏ qua hoặc vẫn tiếp tục

1.6 Nếu có thông báo ngừng do hết bộ nhớ ổ cứng colab,( Thường gặp với tài khoản colab free chạy full option ), hãy thực hiện lại với chọn ít model trong thư viện hơn hoặc đổi phiên bản controlnet base để tiết kiệm dung lượng

2.Thời gian sử dụng và google colab

2.1 Do Stable Diffusion sử dụng bắt buộc cần có GPU, đó là một nguồn tài nguyên hữu hạn của google colab vì vậy thời gian sử dụng luôn có giới hạn nhất định.

2.2 Thời gian sử dụng đối với mỗi tài khoảng google trong ngày : Dao động từ 2-10 tiếng đối với các tài khoản free, thay đổi tuỳ theo cường độ sử dụng thường xuyên.

2.3 Các bạn có thể tham khảo phương pháp nâng cấp nên google colab pro để sử dụng.

– Lưu ý với gói google colab pro : 100 đơn vị điện toán được quy đổi tương đương 50h sử dụng GPU, hết điện toán thì tài khoản pro chỉ còn tác dụng là sử dụng với bộ nhớ RAM lớn hơn ( 25G ) , bộ nhớ ổ cứng lớn hơn ( 170G ) , thời gian sử dụng free trong ngày cũng được nhiều hơn.

– Phương pháp tăng thời gian sử dụng miễn phí ( Không khuyến khích ) : Thay đổi nhiều tài khoản khác và sử dụng chung một ổ dữ liệu drive ( Tham khảo thêm phần tips/tricks sử dụng ).

3.Cài đặt và lưu trữ dữ liệu

3.1 Các dữ liệu lưu trên drive : Tất cả ảnh được tạo trong quá trình sử dụng , Checkpoint , lora, textual , hypernetwork, wildcard, setting, file style ( Chi tiết xem phần tải và lưu dữ liệu )

3.2 Các checkpoint được tải trong thư viện trước khi sử dụng, checkpoint mặc định, lora mặc định, textual mặc định sẽ không chiếm dụng drive của tài khoản

3.3 Các dữ liệu không được lưu, sẽ xoá khi kết thúc phiên : Các extension cài đặt thêm, và các dữ liệu cài đặt thêm khác ngoài các phần được liệt kê trên.

Vị trí lưu dữ liệu trong drive

Lưu ý :  Sau lần chạy sử dụng UI lần đầu tiên thì 1 thư mục SD-Data sẽ được tạo trong drive, thư mục sẽ lưu trữ tất cả các dữ liệu liên quan đối với phiên bản WebUI. Người dùng có thể tải, xuất và chỉnh sửa bất kỳ dữ liệu nào trong thư mục trên để cá nhân hoá trong quá trình sử dụng.Tuy nhiên việc này sẽ chiếm một lượng lớn dung lượng drive ( Khuyến khích sử dụng tài khoản drive trống khoảng 100GB trở lên trong quá trình học tập và sử dụng chuyên sâu ) Lưu model checkpoint tuỳ chọn trên drive tại thư mục :

/MyDrive/SD-Data/Model

Lưu lora tuỳ chọn trên drive tại thư mục :

/MyDrive/SD-Data/Lora

Lưu lycoris tuỳ chọn trên drive tại thư mục :

/MyDrive/SD-Data/Lyco

Lưu textual tuỳ chọn trên drive tại thư mục :

/MyDrive/SD-Data/Embeddings

Lưu wildcards cho Dynamic Prompt :

/MyDrive/SD-Data/wildcards

Lưu Hypernetworks trên drive tại thư mục :

/MyDrive/SD-Data/Hypernetworks

Xem lại dữ liệu ảnh đã generate :

/MyDrive/SD-Data/Export

Phương pháp thêm model và các dữ liệu tuỳ chọn vào trong giao diện UI

Các model, dữ liệu sau khi được tải ở các thư mục tương ứng trên drive thì sẽ tự động được nhận trong  giao diện WebUI sau khi khởi động. Các dữ liệu được thêm vào drive sau khi khởi động giao diện webUI thì cần phải ấn reload trong giao diện WebUI ( Mở extra netwwork, nút đỏ chính giữa phía dưới nút generate ) Sử dụng download tools để tải nhanh dẽ liệu vào drive : Ngoài cách thủ công để tải dữ liệu tương ứng vào drive thì phiên bản WebUI được thiết kế bổ sung một tools download riêng nhằm hỗ trợ người dùng tải nhanh dữ liệu trên các trang website như CivitAI , Hugging Face Bước 1 : Truy cập download tool bằng cách nháy vào nút tương ứng đầu trang colab Bước 2 : Copy link download và dán vào vị trí tương ứng trong tools download Bước 3 : Ấn chạy chương trình, đồng ý kết nối drive và đợi cho các dữ liệu được tải về trong các vị trí tương ứng trên drive Lặp lại các bước ở trên nếu muốn tải nhiều dữ liệu về drive hơn ( Hãy đảm bảo dung lượng drive còn đủ để lưu trữ dữ liệu )

Cập nhật phương pháp mới : Sử dụng Tab CivitAI ngay trong giao diện UI để tìm và tải trực tiếp dữ liệu trên CivitAI về thư mục tương ứng trong Drive

Cài đặt Plugin trong PTS

Lưu ý : Tương thích với bản PTS 2023 mới nhất , có thể sử dụng link ở tất cả phiên bản, và sử dụng link gradio là đc

1. Cài đặt Extension : GitHub , vào link trên, tải file .zip or ccx , giải nén vào thư mục /Photoshop/Plugins và khởi động PTS 2. Vào PTS, kích hoạt plugin bằng cách vào menu Plugin ->Auto Stable Diffusion Photoshop Plugin -> Auto-Photoshop-SD

Lấy mã API cho Plugin

1 . Vào trang colab SD-UI , chạy tất cả như bình thường. Tới khi xuất hiện đường dẫn, sao chép đường dẫn được note (” API ổn định với Photoshop “). 2. Dán đường dẫn vào mục setting trong plugin, ấn submit. Chuyển sang tab đầu tiên, ấn chọn reset và sử dụng.

Các ưu điểm khi sử dụng Colab Pro

Đoc thêm chi tiết tại bài viết

1. Có thể sử dụng bộ nhớ Ram cao cấp với bộ nhớ 51GB thay vì 12GB so với tài khoản free 

2. Được sử dụng bộ nhớ ổ cứng colab lớn hơn nhiều so với free, 160Gb thay vì 70GB

3. Sử dụng được đồng thời nhiều phiên sử dụng GPU trên một tài khoản

4. Có thể sử dụng điểm điện toán để sử dụng với các GPU tốt hơn (A100, L4) để thực hiện các tác vụ phức tạp hơn

5. Được mở khoá các giới hạn trong sử dụng của GPU free – Có thể sử dụng được các ứng dụng như Automatic1111, ComfuUI …

6. Được tăng thời gian free sử dụng hằng ngày khi hết điểm comit, có thể sử dụng liên tục 10-12h/ngày khi hết điểm điện toán

Hướng dẫn tối ưu giá với google colab Thổ

Hiên tại google colab có một số gói như sau : 

Với các ưu đãi như trên thì gói colab pro – 9,99$ là tốt hơn cả đối với tất cả người dùng. Tuy nhiên, mọi người có thể giảm thiểu thiểu chi phí hơn nữa với việc nâng cấp colab pro theo tỉ giá Thổ Nhĩ Kỳ,chỉ khoảng 6$, khi thanh toán còn có thể thấp hơn.

Để mua colab pro với giá Thổ, mọi người cần chuẩn bị một số yêu cầu như sau :

1. Chuẩn bị một thẻ thanh toán quốc tế ( Visa, MasterCard …)

2. Chuẩn bị một tài khoản google chưa từng kích hoạt phương thức thanh toán hoặc đã kích hoạt phương thức thanh toán tại Thổ. Mọi người có thể tra cứu tình trạng tài khoản của mình tại đây Trong trường hợp tài khoản đã kích hoạt thanh toán, mọi người có thể huỷ kích hoạt bằng việc vào phần cài đặt, chọn đóng hồ sơ thanh toán.

3. Chuẩn bị một phần mềm để chuyển đổi ip sang Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey). Hiện tại tốt nhất mọi người nên sử dụng Extension UrbanVPN trong chrome-edge là tốt nhất.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các tài nguyên cần thiết, mọi người có thể vào trang sau để nâng cấp colabpro : Đăng ký ColabPro

  1. Sử dụng UrbanVPN để chuyển ip sang Turkey sau đó F5 lại trang đăng ký. (Lưu ý trường hợp tài khoản đã có phương thức thanh toán mà không phải Thổ thì dù đổi ip thì giá vẫn hiện là $)
  2. Chọn gói ColabPro và tiến hành thanh toán (Tiến hành thêm thông tin thẻ nếu chưa kích hoạt phương thức thanh toán) – Một lưu ý nhỏ : Trước khi ấn Pay-mua : Người dùng có thể tắt VPN về VN để việc thanh toán thẻ nhanh hơn.

Sau khi hoàn tất gói đăng ký tháng, mọi người có thể quản lý gói đăng ký tại đây , nếu không huỷ đăng ký thì các tháng tiếp theo sẽ vẫn tự động gia hạn theo tỉ giá Thổ.

Một vài thủ thuật để sử dụng ColabPro hiệu quả nhất

1. Cách sử dụng tối ưu điểm điện toán hàng tháng

  • Đối với 100 điểm điện toán hàng tháng, người dùng nên sử dụng tập trung  vào các vụ mạnh như train dữ liệu, học tập. Và nên sử dụng với GPU A100 ( Khoảng 13điểm/h ) là cách sử dụng đáng tiền nhất. 
  • Trong trường hợp người dùng pro đang có phiên làm việc mà hết điểm điện toán, google vẫn cho người dùng có thể duy trì phiên làm việc tới 1h tiếp theo mà không cần phải mua thêm điểm

2. Cách sử dụng giờ free hiệu quả :

  • Sau khi hết điểm điện toán, người dùng không cần quá lo lăng. Tất cả các ưu đãi về Ram, ổ cứng, giới hạn về thời gian dùng, giới hạn các tác vụ vẫn còn. Đối tới tài khoản pro hết điện toán, thời gian dùng miễn phí trong ngày có thể tới 1-2h/ngày

2. Các thủ thuật bổ sung lưu ý khi dùng :

  • Trường hợp tài khoản hết điện toán và cần có nhu cầu dùng GPU cao cấp : Trường hợp này lời khuyên đối với mọi người là không nên mua gói điện toán bổ sung của google colab, thay vì đó hãy chuyển sang tài khoảng google khác và nâng cấp colabpro của tài khoản đó. Điều đó giúp bạn có thêm một tài khoản pro và vẫn kèm theo điểm điện toán cần thiết. Việc chia sẻ dùng chung dữ liệu drive giúp chúng ta hoàn toàn không cần thiết phải dùng chung một colab. 
  • Cách sử dụng song song nhiều phiên GPU. Về cơ bản colab không cho sử dụng song song nhiều phiên với cùng chung một option với nhau. Tuy nhiên ngược lại người dùng có thể chạy song song nhiều phiên nếu sử dụng các phiên với các GPU khác nhau hoặc sử dụng chung GPU T4 và khác nhau ở lựa chọn HightRam hoặc Ram thường